เข้าหน้าหนาว ... ระวังน้ำท่วม ... กับเสียงพัดลม Notebook ดัง

เข้าหน้าหนาวแล้ว รู้สึกได้ว่าอากาศเย็นลงอย่างมาก สงสารก็แต่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ต้องเผชิญกับทั้งปัญหาน้ำ และความหนาวเย็น ล่าสุดก็ไม่แน่ใจว่า บ้านที่อยู่ทุกวันนี้ที่ จ.มหาสารคาม จะรอดพ้นจากน้ำที่มาตามลำน้ำชีได้หรือเปล่า ก็หวังว่า จะไม่เกิดท่วม หรือไม่ก็ขอให้ท่วมแบบไม่รุนแรง

ตั้งแต่เกิดมา พ่อก็เล่าให้ฟังเสมอว่า ที่บ้านที่ จ.สุรินทร์ ก็เคยท่วมหนักตั้งแต่ปีที่ผมเกิด (พ.ศ. 2525) ซึ่งถ้าเทียบยุคนั้น กับยุคนี้ สิ่งที่ต่างกันอย่างมากคือเรื่องข้อมูลข่าวสาร เราโชคดีที่เทคโนโลยี เข้ามามีบทบาท ช่วยให้การช่วยเหลือ หรือป้องกันตัวเองทำได้อย่างทันท่วงที สังคมออนไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter ฯลฯ ทำให้คนเข้าถึงกันมากขึ้น ดังนั้น ในยุคเมื่อ ยี่สิบ เกือบสามสิบปีที่ผ่านมา ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ก็ต่างต้องช่วยเหลือตัวเอง (ยังคิดอยู่ว่า เราเพิ่งเกิด อายุยังไม่ถึงขวบ แล้วพ่อจะจับเราใส่กะละมัง ลอยน้ำออกมาหรือเปล่า :P) แต่ว่าประสบการณ์ของพ่อทำให้พ่อสร้างบ้านที่ จ.สุรินทร์ สูงกว่าระดับถนนขึ้นมาก น้ำมาคราวนี้ จึงอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ เพราะบ้านที่นั่น ติดกับแม่น้ำมูล จนเรียกได้ว่า ติดมาก (ก็เดินไปไม่ถึง 500 เมตร ก็เจอแม่น้ำมูลละ -_-'') ยังไงก็คงต้องติดต่อ ถามข่าวคราวกันต่อไป

หลังจากเจอลมหนาว และต้องระวังน้ำท่วม อาการของพัมลม Notebook ที่เกิดเสียงดัง อันเนื่องจากการใช้งานอย่างหนักตลอดปีที่ผ่านมา หลังจากเปลี่ยนพัดลมไปแล้วรอบหนึ่ง ตาม blog ที่เคยเขียนไว้ (ได้เวลาเข้าศูนย์ Fujitsu) ตอนแรกก็คิดอยู่ว่า ถึงเวลาอีกแล้วหรือ ? แต่ด้วยการที่ครั้งที่แล้ว ได้นั่งดูวิธีถอดพัดลม และเปลี่ยนพัดลม และคราวนี้ เครื่องก็ใกล้หมดประกันแล้ว ก็จัดแจงถอดฝาครอบ และเอาพัดลมออกมาดู เบื้องต้นก็เต็มไปด้วยฝุ่นละเอียด ที่เกาะติดแน่น และที่รวมตัวกันเป็นแผ่น ก็ทำความสะอาดให้เรียบร้อย และอาการเสียงดัง ก็แก้ไข (แก้ขัด) ด้วยการใช้ Vaseline Intensive Care - 100% Pure Petroleum Jelly ก็เพราะในบ้าน มีแต่ Vaseline ที่เอาไว้ทาปาก กันปากแตก ตอนหน้าหนาว จะรอออกไปหาซื้อ จารบีขาว ก็รำคาญเสียงพัดลมที่ดังรบกวนเหลือเกิน ก็จัดแจงป้าย Vaseline เหมือนป้ายจารบีซะเลย :) ประกอบทุกอย่างเข้าที่ ทดสอบ และผลที่ได้คือ เสียงดังหายไปแล้ว ค่อยยังชั่ว ก็คงใช้งานได้อีกสักระยะ กลับบ้านที่สุรินทร์ครั้งต่อไป ถ้าไม่ลืม จะขอจารบีขาวพ่อมาเก็บไว้สักหน่อยละครับ