NLCX - เข้าร่วมเป็นกรรมการอีกครั้ง

ในระหว่างวันที่ 15 - 18 ตุลาคม ได้รับเกียรติจากทาง NECTEC ให้เข้าร่วมเป็นกรรมการ ในการตัดสินการแข่งขัน NLC10 (National Linux Contest ครั้งที่ 10) ซึ่งในตอนนี้ เป็นการแข่งขันในรอบที่ 2

วันที่ 15 ต.ค.:
เป็นวันที่ทรหดอีกวัน เมื่อ ต้องขับรถจาก จ.มหาสารคาม และด้วยติดภาระกิจการงาน (นอน 5.00 น. ตื่น 11.00 น. โดยประมาณ) ทำให้กว่าจะได้ออกเดินทาง ก็ปาเข้าไป บ่าย 2 โมง แล้ว ก็ขับมาเรื่อย ๆ (100 - 120 km/h แล้วแต่ทางสะดวก) มาถึง NECTEC ก็ ทุ่มกว่า ๆ เข้าที่พักที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร เป็นครั้งแรกที่ได้มาที่นี่ สถานที่พักสะดวกสบายอย่างยิ่ง พี่ ๆ ที่ NECTEC ใจดีเหมือนเดิม พี่ โบ้ จัดการหาห้องพักให้ คืนนี้ ได้พักกับพี่โสทร ตอนนี้ พี่แกเป็นเกษตรกรเต็มตัวแล้ว อิจฉามาก ได้อยู่กับต้นไม้ อยู่กับสวนทั้งวัน :P

วันที่ 16 ต.ค.:
มีกิจกรรมให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันรวมตัวกันเป็นกลุ่ม และทำผลงานเสนอกรรมการในหัวข้อที่ตัวเองสนใจ ให้เวลาไปจัดสรรงานกันเอง 24 ชม. เต็ม ๆ (mini Codefest :P เพราะแต่ละกลุ่ม อยู่กันเกือบถึงเช้ากันหมด ... ก่อนเที่ยงคืน เล่นกันก่อน แล้วค่อยปั่นกันตอนเกือบสว่าง เหอ ๆ) ส่วนตัวผมในฐานะกรรมการ ด้วยสังขารที่ร่วงโรยไปตามกาลเวลา ขอตัวเข้านอนตั้งแต่ เที่ยงคืนละครับ -_-''

วันที่ 17 ต.ค.:
แต่ละกลุ่ม นำเสนอผลงาน กรรมการนั่งฟัง และให้คะแนน ตั้งแต่เช้า จนกระทั่ง เย็น (มืด ๆ เลยทีเดียว) แต่ละกลุ่มก็ทำผลงานมาได้ดี แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเลย คือ แต่ละกลุ่มเข้าใจการทำงานเป็นกลุ่ม ค่อนข้างน้อย มุ่งเน้นแต่ผลงานที่ถ้ามองกันแล้ว เป็นแค่ส่วนหนึ่งของกิจกรรมเท่านั้น แต่สิ่งที่ผมอยากเห็นในกิจกรรม ที่เป็น Camp เช่นนี้ คือ การที่เราร่วมแรงร่วมใจ และพร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้สู่ผู้ที่ยังไม่รู้ และพยายามดึงคนที่อยู่ในทีม ให้ร่วมกิจกรรม และได้รับความรู้ต่าง ๆ พร้อม ๆ กัน แต่ยังไงก็เหอะ งานนี้ แต่ละคนก็ได้ประสบการณ์เพิ่มขึ้น ไม่มากก็น้อย ตามแต่ความสนใจ

วันที่ 18 ต.ค.:
วันนี้เป็นวันสอบ ที่ทุก ๆ คน จะต้องสอบผ่านระบบ ที่ทาง NECTEC เตรียมไว้ วันนี้ ตั้งใจไว้ว่า จะกลับตั้งแต่สาย ๆ โดยที่หลังทานข้าวเช้า ก็เข้ามาช่วยพี่ ๆ ดูความเรียบร้อยของระบบเครือข่ายเพื่อให้พร้อมสำหรับการสอบ หลังจากน้อง ๆ เริ่มสอบ ก็ขอตัวกลับ โดยที่พี่โสทรติดรถมาขึ้น TAXI ต่อที่แถว ๆ ทางออก เพื่อเดินทางไปทำธุระในต่างจังหวัดต่อไป ส่วนผมก็ขับรถกลับ (ลืมบอกไป คราวนี้ ภรรยามีงานต้องเข้าอบรมที่กรุงเทพฯ และพอเสร็จการอบรมก็มาพักด้วยที่งานของ NECTEC พร้อมกับกลับบ้านพร้อมกัน ขากลับนี้ เลยมีเพื่อนคุย ไม่ต้องฟังเพลงแก้ง่วง เหมือนตอนขามา)

กลับมาถึงบ้านแล้ว ก็มานั่งไล่งานที่ยังค้าง และก็ดำเนินชีวิตตามปกติต่อไป .....