NLC X Final - Committee

เมื่อวันที่ 11 - 13 กุมภาพันธ์ 2553 ได้รับเกียรติจากทาง NECTEC ให้เข้าร่วมเป็นคณะทำงานตัดสินการแข่งขัน NLC (National Linux Competition) ครั้งที่ 10 (X) คนต่างจังหวัดอย่างผม ก็ต้องเดินทางไกลจากมหาสารคาม ไปก่อนวันงาน 1 วัน โดยขับรถเข้าไปเอง โดยตั้งใจไว้ว่า จะออกจากบ้านตั้งแต่ตอนเช้า เพื่อที่จะไปให้ถึงที่พักก่อนค่ำ (เพื่อกันความสับสนของตัวเอง ในการจราจรของมหานคร) แต่จนแล้วจนรอด ก็ต้องออกสาย เพราะดันลืมโทรศัพท์มือถือ ไว้ที่บ้าน ซึ่งคิดได้ว่าลืม ก็คือ หลังจากส่งภรรยา ไปที่ทำงานแล้ว ต้องย้อนกลับมาบ้านอีกที ก็ใช้เวลาร่วม ๆ หนึ่งชั่วโมง เพราะที่ทำงานภรรยา ห่างจากบ้าน ราว ๆ 30 ก.ม. สรุปได้ออกจากสารคาม ก็ ราว ๆ สี่โมงเช้า ก็ขับไปเรื่อย ๆ ประมาณ 100 - 120 ก.ม./ชม. ผ่านสระบุรี และเข้าใกล้กรุงเทพฯ ก็พยายามมองหา วงแหวนตะวันออก อืม ... สุดท้ายหาไม่เจอ (พี่แกเปลี่ยนชื่อไปตั้งแต่ตอนไหนไม่แน่ใจ เป็นอย่างนี้ประจำ เวลามองหาอะไรมักจะไม่เจอ แต่เวลาไม่ได้สนใจ มันผ่านตาประจำ) สุดท้ายก็ต้องเลยเข้าเมือง ด้วยคำแนะนำจากพี่โบ้ (NECTEC) บอกให้เลี้ยวแยกหลักสี่ แล้วตรงไปตลอด เดี๋ยวก็เจอ ห้างแฟร์ชันไอส์แลนด์ ก็ต้องขอบคุณพี่โบ้มาก ๆ เพราะให้ไปเองดุ่ย ๆ คงหาไม่เจอแน่ ๆ

ราว ๆ 4 โมง ถึง 5 โมงเย็น ก็มาถึงห้าง เป็นครั้งแรกที่ขับเข้าลานจอดรถ และก็ผิดอีกตามเคย ห้างนี้ ดันมีลานจอดรถสองฝั่ง คือฝั่ง "พระอาทิตย์" และ "พระจันทร์" จอดผิดฝั่งต้องออกมาจอดใหม่อีก แต่ก็ได้เข้าไปในงานจนได้ วันนี้ไม่มีกิจกรรม มีเพียงการเตรียมสถานที่ และนักเรียน นักศึกษา เข้าไปเตรียมแผงลอย (ปีนี้ Theme เหมือนแผงลอย งาน OTOP มาก ๆ แต่ดูดีมี Style) สำหรับ Present ผลงานต่าง ๆ ส่วนผมก็มุ่งหน้าสู่สนามประลอง ซึ่งวันนั้น ยังไม่มีอะไรมาก นอกจาก Computer Set ที่ทางผู้ให้เช่านำมาติดตั้งไว้รอ ระหว่างนั้น พี่โสทร ก็โทรเข้ามาบอกว่า "พี่ Check-In ที่โรงแรมแล้ว นิวตรอน พักกับพี่" ก็สบายใจแล้วว่า ผมมีที่นอนละ และอีกอย่างคือ เวลาพักกับพี่โสทร ผมจะได้ความรู้เรื่องการเกษตรเพิ่มเติม

พอเสร็จงาน 3 วัน เราเป็นคนไม่มีกล้องถ่ายภาพ ก็อาศัยให้คนที่มีกล้องถ่ายภาพให้ งานนี้ ได้กล้องคุณภาพดี (D300, D700) ถ่ายภาพให้ ชัดเจนมาก ขอบคุณตากล้องครับนิวตรอน - พี่โสทรพี่ต้น - พี่โสทร - นิวตรอน - พี่โชค

ขากลับ สอบถามเส้นทาง และเตรียมตัวไว้เป็นอย่างดี คราวนี้ได้ออกวงแหวนสมใจแล้ว เพราะออกมาจากห้าง ก็เจอทางที่จะไปทันที ขับมาเรื่อย ๆ เหมือนขาไป ถึงบ้านราว ๆ 2 ทุ่มกว่า ๆ หลับไม่รู้เนื้อรู้ตัว

เจอกันอีกที งาน Debian Mini DebCamp 2010 ที่ขอนแก่นครับ จะได้ "ม่วนซื่น โฮแซว" กันอีกครับ