RahuNAS - 0.3.0 เตรียมออก "รุ่นบังเอิญ"

จากที่เคยตั้งใจไว้ว่า จะไม่เพิ่มความสามารถ ให้กับ rahunas-legacy branch แต่จนแล้วจนรอด ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง ส่งผลให้ได้มานั่งปัดฝุ่น และลงมือเขียนเพิ่มเติมจนได้ ที่ใช้ชื่อรุ่นว่า "บังเอิญ" เนื่องจากว่า รุ่นนี้ บังเอิญไปเจอข้อมูล หรือชุดโปรแกรม ที่จะเอามาประกอบร่าง ให้ทำงานได้ตามที่คาดหวังไว้ และที่บังเอิญกว่านั้น คือ มีความจำเป็นต้องเขียน code ตอนลูกหลับ ตอนมันตื่น ๆ อย่าหวังว่าจะได้ทำอะไร และมันบังเอิญไปคิดออก ตอนกล่อมลูกให้นอนกลางวัน (พ่อมันฝันกลางวัน ^_^)

== บังเอิญ 1 ==
บังเอิญพบว่า Bandwidth shaping เมื่อต้องไปใช้งานกับระบบที่ต้องรับโหลดหนัก ๆ จำนวนผู้ใช้มากหน่อย ระดับ 1000 - 2000 ราย ถ้าใช้ shaping script เดิม ที่ทำ linear filter อาจมีกระอักเลือดได้ และหลังจากอ่าน http://www.lartc.org/lartc.html ไป ๆ มา ๆ หลายรอบ ใช้เวลาหลายปี เพราะไม่ได้โชคดี เหมือน เตีย บ่อกี้ ตกเหวไปเจอเคล็ดวิชา -_-'' ก็เพิ่งจะมาเข้าใจหัวข้อ 12.4. Hashing filters for very fast massive filtering ว่ามันควรจะออกมาแนวไหน

Renovate the rahunas-bandwidth wrapper script : http://git.rahunas.org/?p=rahunas;a=commit;h=b783e788d91aa24cf1bf84aa162...

ยังน่าจะต้องปรับอีกหน่อย แต่เบื้องต้น ก็ใกล้เคียงกับความต้องการแล้ว

== บังเอิญ 2 ==
บังเอิญ ไปเจอ pmacct (http://www.pmacct.net) ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับทำ IP accounting (Packets/Bytes) ที่ลองไล่ ๆ ดูแล้วพบว่าใช้ libpcap และสามารถเก็บข้อมูลลง sqlite3 ได้ พอดีว่า RahuNAS ใช้ sqlite3 ในการทำ data backup อยู่แล้ว มี code ในการจัดการ db อยู่พอสมควร ซึ่งก็สะดวกที่จะใช้งานต่อ จึงจัดแจงลองเขียน code ทดสอบดูว่า พอมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งผลก็ออกมาใช้การได้ดีทีเดียว (ถึงจะใช้ CPU เยอะหน่อย แต่ก็แลกกันหละนะ)

ความจริง ในส่วน IP accounting ที่วางแผนไว้ คือ จะใช้ ipset (รุ่นใหม่) ที่มีความสามารถในส่วน accounting มาให้ แต่ยังไม่มีเวลานั่งเขียนใหม่ทั้งหมด (ตั้งใจว่าอย่างนั้น) ก็เลยต้องดองไว้ ทำโอกาสต่อ ๆ ไปละกัน

และถ้าส่วนนี้ ใช้งานได้ ความตั้งใจที่จะทำเรื่อง Bandwidth Quota with regenerative capability (bandwidth หนึ่งหลอด ใช้หมด หยุดใช้ ระบบเติมให้เองอัตโนมัติ) ก็คงจะได้ทดสอบต่อไปเช่นกัน

== ไม่บังเอิญ ==
ทั้งหมดทั้งมวล --- ทำเอง ใช้เอง แบ่งคนอื่นใช้ (หารายได้ เลี้ยงครอบครัว) --- ยังกระจอกอยู่ ก็ไส้แห้งต่อไป 55 -_-''

Happy Hacking