RahuNAS โค้งสุดท้ายก่อนส่งงาน ม.ขอนแก่น

จากความร่วมมือกันระหว่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ นายสุริยะ เสามั่น (น้องชายผม) กับ นายณัฐพล ศิวะศรี (เพื่อนน้องชาย) ที่ร่วมกันพัฒนาระบบตรวจสอบสิทธิ์ในการเข้าใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดย Project นี้ เป็น Opensource Software Project ที่ใช้เป็น Senior Project (โปรเจคจบ) ของทั้งสองคนนี้ โดยมี อ.กิตติ์ เธียรธโนปจัย เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา และมีผมคอยเป็นพี่เลี้ยงให้ โดย Project นี้ ม.ขอนแก่น มีค่าเหนื่อยให้ด้วย ต้องขอขอบคุณ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นอย่างยิ่ง ที่ช่วยส่งเสริมงานพัฒนา Opensource Software อย่างจริงจังในครั้งนี้ มหาวิทยาลัยอื่น ๆ จะดำเนินตาม คิดว่า ไม่สงวนสิทธิ์นะครับ

โดยคุณสมบัติของโปรแกรมชุดนี้ คือ พัฒนาต่อยอดจาก Opensource Software ต่างประเทศ ชื่อ ipset ที่มีความสามารถที่โดดเด่นในการทำงานร่วมกับ Linux Firewall (netfilter/iptables) ในการจัดการอนุญาตที่ Firewall ให้เข้าใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยจุดประสงค์ตั้งต้นของโครงการ คือ สร้างชุดโปรแกรมที่เป็น Opensource Software ที่สามารถทำการควบคุมการเข้าใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เนต ในรูปแบบเช่นเดียวกับ Software ของต่างประเทศ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เช่น ChilliSpot, CoovaChilli เป็นต้น
โดยมีความมุ่งหวัง จะทำ Software ที่มีเสถียรภาพ เพื่อลดภาระการดูแล และการจัดการของผู้ดูแลระบบ จึงเป็นที่มาของ RahuNAS Project

ชื่อ RahuNAS ประกอบด้วย Rahu + NAS โดยที่

 • Rahu คือ พระราหู (ที่มาของการใช้ชื่อนี้ ไม่แน่ชัด แต่ทีมงานเห็นพ้องต้องกันว่า ชื่อนี้ก็ใช้ได้)
 • NAS ย่อมาจาก Network Access Server (อันนี้ ตามตัวครับผม)

โดยโครงการนี้ได้วางแผนที่จัดเผยแพร่ผ่านทาง Website http://www.rahunas.org
แต่ขณะนี้ อยู่ในระหว่างจัดทำ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะมีเวลาทำให้เป็นรูปเป็นร่างในเร็ววัน

ความคืบหน้าของโครงการนี้ ในขณะนี้ มีการใช้งานจริงที่

 • Server ศูนย์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (เป็น Server ที่แรงที่สุดที่เคยจับมา แต่ทว่า ระบบยังไม่ค่อยจะได้ใช้ CPU เครื่องเท่าไร แต่มีให้ใช้ก็ยินดีครับผม :) เป็น Xeon Quad-core RAM 6 GB Hotswap HDD 2 ลูก เป็น Hardware SATA RAID อันนี้ชอบ เวลาเกิดปัญหาลูกใด ลูกหนึ่ง จะได้ Hotswap ได้เลย) เครื่องนี้ ควบคุมเครือข่ายที่เชื่อมต่อมายังศูนย์คอมพิวเตอร์เพื่อออกอินเทอร์เน็ต โดยเชื่อมต่อกันโดยใช้ Protocol OSPF (Layer 3 Routing)
  • คณะแพทยศาสตร์
  • ศูนย์หัวใจศิริกิติ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  • คณะวิศวกรรมศาสตร์
  • คณะวิทยาศาสตร์
  • ภายในศูนย์คอมพิวเตอร์

  และหากระบบทำงานได้ดี คาดว่า จะเพิ่มเครือข่ายที่จะเชื่อมต่อเข้ามาในระบบได้อีก โดยในขณะนี้ (ช่วงปิดเทอม) มีผู้ใช้สูงสุดในระบบ อยู่ที่ประมาณ 1,000 - 1,200 คน โดยความคาดหมายของระบบ จะต้องรองรับผู้ใช้ได้พร้อมกันอย่างน้อย 3,000 คน ซึ่งใน Scale เช่นนี้ Opensource Software ที่มีอยู่แต่เดิมที่เคยมีคนทดสอบ ยังให้ผลไม่เป็นที่น่าพอใจนัก จึงคาดหวังว่า RahuNAS จะเป็นทางเลือกหนึ่ง สำหรับ มหาวิทยาลัย องค์กร โรงเรียน ที่ต้องการระบบที่สามารถใช้งานกับผู้ใช้จำนวนมากได้

 • โรงแรม Pullman Rajaorchid Khon Kaen โดยติดตั้งกับเครื่อง PC ธรรมดา ซึ่งในขณะนี้ ก็ยังทำงานอยู่ เป็น Site เล็ก ๆ ที่มีผู้ใช้งานไม่มาก แต่ผู้ดูแลระบบแจ้งให้ทราบก่อนเข้าไปทำคือ ระบบเดิม มีปัญหาเรื่อง เสถียรภาพ ซึ่งการใช้งาน RahuNAS ที่โรงแรมนี้ น่าจะช่วยลดภาระผู้ดูแลระบบได้บ้าง (อย่างน้อย ๆ ดู uptime ก็ปาเข้าไป 70 กว่าวันแล้ว แสดงว่า เขายังไม่ต้อง Reboot เครื่องเลย :P)
 • หอพัก "ทองเมือง" เห็นหอพักที่คล้าย ๆ บ้านเช่า อยู่หลัง ม.ขอนแก่น ไปทางฝั่ง โนนม่วง ปัญหาของ Site นี้ มีเรื่องเดียวคือ ระบบไฟฟ้า ที่ดับบ่อยมาก ดีที่วางระบบ UPS ให้สามารถส่งสัญญาณบอกคอมพิวเตอร์ให้ปิดตัวเองได้ก่อนไฟหมด ส่วนเรื่องอื่น ๆ ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ผู้ใช้รับได้ เป็นที่ที่เจ้าของหอพัก ให้ทดลองได้เต็มที่ เลยมักจะเป็นที่สำหรับทดสอบ Software เป็นที่ต้น ๆ (ก็ Site เขาเล็ก ผลกระทบไม่มาก ถ้าลองไปทดสอบกับ KKU หละ โดนโวยวายใหญ่แน่เลย)
 • โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่อยู่ระหว่างการวางแผนดำเนินการ ร่วมกับ พี่เทพ ที่ช่วยโรงเรียนนี้ ดูแลเครื่องแม่ข่ายอยู่ ทั้งนี้ หากได้เข้าไปติดตั้ง ก็นับได้ว่าเป็นโรงเรียนแห่งแรกที่จะใช้ Software ชุดนี้

ทั้งนี้ Software ชุดนี้ เปิดกว้างในการทดสอบ ร่วมพัฒนา และแจ้งข้อบกพร่องเพื่อดำเนินการแก้ไข ตามแบบของ Opensource Software โดยมีจุดมุ่งหวังว่า คนไทย จะได้ใช้ Software ที่มีคุณภาพ และมีอิสระในการใช้งานอย่างเต็มที่

คาดว่าจะทำ Software ชุดนี้ต่อไป จนกว่าจะหมดแรงครับ :P (หรือไม่ก็ จนกว่า จะไม่มีคนใช้งาน แม้มีผู้ใช้เพียงคนเดียว ก็เป็นกำลังใจให้ทำต่อละครับ)